Thứ Sáu, 12 tháng 9, 2014

Vịt Quay Tại Nhà Vừa Ngon Vừa Đảm Bảo

Vịt Nướng Mật Ong Món Ăn Hấp Dẫn Đãi Khách


Thich hop cho nhung ngay mat troi dac biet la bua com gia dinh khi vao thu, vit nuong van dinh ha noi sa te don gian nhung co huong vi la, de an, khong ngan, co the lam mon nhau ma an kem com cung pho bien. Uop vit voi sa te, mam ruoc, toi bam, hat nem, duong, de 30 phut cho tham. Cho vit da uop vao lo nuong (hoac nuong tren lua than, de nho lua), nuong den khi vit chin vang la duoc. Ban co the doc ban tieng Viet co dau cua bai viet Vịt nướng sa tế bang cach nhan chuot vao duong dan tren. Đùi vịt các bạn dùng nĩa xiên để khi ướp thịt dễ ngấm gia vị hơn. Lá lốt rửa sạch, để ráo.


Từ món vịt và các nguyên liệu khác, Lộc Vịt Quán đã chế biến thành rất nhiều món khác nhau: vịt luộc, vịt nướng, vịt om sấu, vịt giả cầy,… ngoài ra còn có món gà cho thực khách lựa chọn. Nước chấm vịt được Lộc Vịt Quán pha chế theo bí quyết riêng, song chủ đạo vẫn là tỏi, ớt, nước mắm chua ngọt vừa ăn và khá cay. Để món ăn hoàn hảo hơn, thực khách ăn kèm với rau sống và một ít măng củ ngâm nữa.Vị cay của măng, béo ngậy của vịt và thơm thơm của rau húng, mùi tàu chắc chắn sẽ làm bạn ngon miệng. Nhâm nhi một vài chén rượu cay cay, một cốc trà đá ngọt mát sẽ càng làm tăng vị ngon của các món vịt tại Lộc Vịt. Một bát tiết canh vịt thật mát, ngon bùi bởi lạc, thơm của các loại rau sẽ mang lại một hương vị khác.


Ở đâu bạn cũng có thể tìm thấy món vịt quay, tuy nhiên Vịt quay của Lạng Sơn lại được ưa chuộng hơn cả. Nét đặc biệt của món vịt quay này là mùi vị béo nhưng không ngậy, ngọt ngào đầy hương vị nhưng cũng hòa lẫn vị chan chát - mang đậm dấu ấn của núi rừng. Ngoài những danh lam thắng cảnh, còn phải kể dến những món ăn nổi tiếng đã làm nên một Lạng Sơn không thể nào quên, đặc biệt là Vịt Quay. Sau khi làm lông bỏ ruột xong người ta thổi hơi để con vịt căng phồng. Cả con vịt được nhúng qua nước sôi cho thịt se lại. Vịt chín vàng rộm, thịt không bị quắt khô, hương vị mật ong thơm ngọt tỏa ra hấp dẫn khứu giác, da vịt giòn mà thịt vịt vẫn mềm đậm đà một mùi hương dễ chịu. Những món quay, món nướng Lạng Sơn đều không thể thiếu lá mắc mật. Đi kèm theo nó là bình rượu Mẫu Sơn êm dịu mà nồng say.


Vịt được chủ quán chọn rất kĩ, phải là loại vịt bầu được nuôi thả nặng từ 2kg trở lên, mỡ ít nhưng thịt dày, chắc, ngọt mà không dai; chính vì vậy mà thịt vịt ở đây thật mềm, thơm, ngon và ngọt lịm. Quán có 8 món ăn được chế biến từ thịt vịt, đó là: Thịt vịt luộc, vịt xào lăn, vịt rang muối, vịt nướng, vịt giả cầy, chân vịt hầm, tiết canh vịt và cháo vịt. Thực đơn các món vịt của nhà hàng vô cùng phong phú: Vịt om, vịt lẩu rồi vịt luộc, vịt rang, vịt nấu măng, vịt giả cầy, vịt xào lăn, vịt quay… và cháo vịt. Mỗi món một hương vị nhưng đều mang những nét đặc trưng của dòng vịt cỏ Vân Đình: vừa mềm ngọt vừa săn chắc, đậm đà. Trong số hàng chục món vịt của nhà hàng, có lẽ món vịt nướng là nổi tiếng hơn cả. Cách chế biến món này cũng khá đặc biệt. Vịt sau khi chặt thành những miếng vừa ăn sẽ được tẩm ướp gia vị đầy đủ cho ngấm đều.


Nghĩa là phần thịt thì nướng, còn đầu + cổ + cánh + lưng thì hoặc nấu chao, hoặc nấu măng. Lấy chao ra bát nhỏ, bóp nhuyễn, cho đường, bột ngọt, tỏi, sa tế, dầu điều vào trộn đều. Đem ướp lên thịt vịt, để một lúc cho ngấm gia vị. Phần đùi, bụng vịt các bạn nên khứa nhẹ vài đường cho ngấm gia vị, cẩn thận và mĩ quan hơn thì lấy xiên tre xâm lên nhé. Nướng trong khoảng thời gian 20 - 25 phút là được. Nhà nào chơi nướng nguyên con thì phải 40 - 50 phút mới chín được. Đấy là nướng nguyên con hoặc nguyên tảng, ai khoái lai rai thì lọc xương, thái mỏng, ướp gia vị như trên rồi nướng dần trên lò than hoa nhỏ nhé. Chao chấm cách pha tương tự như chao ướp nướng, các bạn đổ thêm khoảng một thìa canh nước chao trong hũ ra, khuấy cùng để chao loãng, dễ chấm, và gia vị tan đều.