Thứ Bảy, 13 tháng 9, 2014

Vịt Nướng Quán Tại Hà Thành

Viet Street Foods


Cho đĩa vịt cuốn lá lốt vào lò vi sóng, đặt chế độ Grill khoảng 8 phút, được nửa thời gian thì lật mặt. Làm nóng lò với nhiệt độ 250 độ C. Đun sôi nước gia vị trong một cái chảo, lấy thịt ra khỏi tủ lạnh. Nhúng vịt trong chén nước gia vị vài lần. Lấy vịt ra và treo lên dưới ánh nắng mặt trời hoặc một nơi nóng để làm khô. Khi da vịt đã khô, nướng nó trong lò khoảng 30 phút. Nguyên liệu: 1kg thịt vịt, mật ong, dấm ngâm tỏi, hoa hồi, bột ngô, có thể cho thêm hạt nêm. Cách làm: Vịt sơ chế sạch, chặt miếng to bằng bàn tay. Chặt thịt vịt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi bày ra đĩa, ăn ngay.


Nhiều thực khách Nam Bộ nhầm lẫn vịt om sấu với "vịt ôm sấu". Song thực tế đây là món vịt om sấu ở Hà Nội, tương tự các món lẩu thông thường song dùng sấu có vị chua thanh mát, rất ngon miệng. Tuy nhiên nếu ăn ở quán bạn nên chờ lâu một chút, món này phải ăn khi thịt vịt thật nhừ mới cảm nhận được vị ngon của vịt và sấu. Một món ăn phổ biến khác ở Lạng Sơn là món phở chua Lạng Sơn. Sau đó lấy ra cho vào lò nướng từ 20 -25 phút.


Lá gừng rửa sạch, thái nhỏ, ướp cùng thịt vịt và dầu hào, không sử dụng thêm các gia vị khác để món ăn giữ được hương thơm đặc trưng của lá gừng. Gạt bớt phần lá gừng, cho thịt vịt vào lò nướng, đặt lên rãnh cao nhất và nướng cho đến khi miếng thịt chuyển sang màu nâu vàng, có độ sém. Cho đùi vịt nướng lá gừng ra đĩa và thưởng thức nhé. Pha nước mắm với các loại gia vị sao cho vừa độ mặn, chua, ngọt, cay. Thịt vịt ướp thấm và gia vị rất vừa miệng.


Công đoạn nướng vịt mất khoảng hơn 30 phút, đó sẽ là một trải nghiệm thú vị nếu bỏ qua việc cái bụng đói đang ầm ầm biểu tình giữa những làn khói thơm phưng phứt mùi thịt chín. Vịt ăn không với gỏi cũng ngon mà ăn với xôi xéo đậu xanh cũng ngon. Ngoài ra, nếu đi ít người hoặc thích mua riêng từng phần cũng được, giá một hộp vit nuong xoi xeo là 25k. Có một điều đặc biệt, khá “bức xúc” là con vịt nướng ở đây hoàn toàn không có đầu, cổ và 2 cái cánh. Có thể họ lấy riêng ra để dễ nướng và giúp vịt chín đều. Với món vit nuong xoi xeo này, các bạn có thể ăn tại quán hoặc mang về khách sạn (đối vối khách du lịch). Khi vịt chín, tháo chỉ đổ nước trong bụng vịt vào chén làm nước chấm.


Anh Hùng, đường Phan Văn Trị (Gò Vấp, TP HCM) - một chủ tiệm bán vịt nướng - cho hay, chỉ cần có khoảng 30 - 50 triệu đồng là có thể mở được quán với diện tích chừng 7 - 8m2. Trong khoảng 4 tiếng buổi chiều, anh Hùng thường nướng và bán được 30 - 40 con, với giá 180.000 đồng vit nuong nguyen con cho 1 con cân nặng trên 1,5kg. Doanh thu kiếm được trên 5 triệu đồng, trừ chi phí mỗi ngày anh cũng lãi 1 - 1,5 triệu đồng. Cũng theo anh Hùng, để vịt nướng ngon, yếu tố không thể thiếu là lá móc mật. Vịt được quay đều trên than hồng khoảng 1 - 2 tiếng thì chín và vàng đều.