Thứ Năm, 11 tháng 9, 2014

Trời Lạnh Ngon Miệng Với Vịt Nướng Chao

Đặc Sản Vịt Quay Lạng Sơn Giữa Sài Gòn ~ ĐẶC SẢN SỐ 1 VIỆT Nam


Còn chị Thảo cho biết, do chọn vịt cỏ nên nguồn hàng chị lấy thường khó, vì ngày càng ít người nuôi loại vịt này do lợi nhuận không bằng với vịt thường. Theo đó, khách đem vịt sống đã qua sơ chế đến, chị sẽ sử dụng nguyên liệu của mình để ướp rồi nướng. Đây là lý do tại sao quán luôn đông khách và điểm cho món ăn phải từ điểm 8 trở lên, trong đó vịt nướng đặc trưng Vân Đình gần đạt tới điểm 10.

Bước tiếp, sấy vịt trên than hồng hay cho vào lò nướng điện để cho da se lại đến khi vịt ngả sang màu vàng nâu. Vịt là loài sống dưới nước và có một lớp mỡ dưới da để giúp chúng giữ ấm và không bị thấm nước - đó là lý do tại sao da vịt dày và sẽ có nhiều mỡ chảy ra trong lúc nấu thịt vịt. Vịt 29, không chỉ là điểm đến của giới văn phòng mà giờ đây nó là điểm đến quen thuộc của đông đảo thực khách của mọi tầng lớp từ các doanh nhân thành đạt cho tới các bạn trẻ năng động. Các món khai vị có nộm vịt, vịt nấu cháo… và món đặc sắc nhất chính là vịt quay Bắc Kinh.

Miếng thịt vịt nướng mang vị ngọt đậm đà không hề có cảm giác ngấy khi ăn những món nướng thông thường. Phần da vịt béo giòn cộng với phần thịt nạc mềm mà ngọt dùng với nước chấm (theo bí quyết gia truyền) sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Thực khách có thể dùng món vịt nướng kèm với bánh bao, dưa góp… cho thêm phần hấp dẫn. Kể tên một số gia vị, nghe đơn giản lắm nhưng những nhà hàng nổi tiếng Hà Nội đã cất công tẩm gia vị, lá thơm, ngó nghiêng học hỏi người địa phương. Nhưng khi món ăn đã bày lên bàn rồi, đó chỉ là món vịt quay bắt chước Lạng Sơn - Tràng Định chứ không mấy nhà hàng thực sự có vịt quay thuần túy xứ Lạng. Không hiểu có bí quyết gì ở trong bàn tay người Lạng Sơn không, để món ăn đặc sản này cho đến nay chỉ có Lạng Sơn mới có.

Đến Lạng Sơn vào mùa thu, du khách sẽ có “cơ hội” được thưởng thức những món ăn nổi tiếng của đồng bào nơi đây như cốm xào, mề vịt, hay vịt quay, lợn quay được chế biến với lá và quả mắc mật (hay mác mật)- một loại gia vị đặc trưng của núi rừng Lạng Sơn. Cách chế biến cũng tương tự như quay vịt, nhưng những con lợn được chọn quay phải đạt các yêu cầu: phải là lợn ỉn (hay còn gọi là lợn móng cái, xương nhỏ, ít mỡ, nhiều thịt) và phải có trọng lượng từ 20 đến 30kg.

Khi nướng, người đứng bếp phải luôn tay lật trở vỉ nướng để những miếng thịt luôn chín đều, có màu vàng mượt, mềm ngọt, dậy mùi thơm đặc trưng của gừng, của sả. Nước chấm của món này cũng rất tuyệt: cay cay, chua chua, ngọt ngọt … tất cả tạo nên một hương vịt nướng ăn ở đâu vị khó quên. Bạn có thể đến tới nhà hàng Nhung Hiền để tổ chức một buổi tiệc liên hoan, một bữa ăn gia đình với thực đơn là những món vịt vừa ngon, vừa rẻ mà lại thật gần gũi và thân thiết. Quán vịt Hoàng Việt nổi tiếng với món vịt nướng than hoa.