Thứ Năm, 11 tháng 9, 2014

Cùng Rosa Vào Bếp

Vịt Quay Lạng Sơn Tại Sài Gòn


Anh thường chuộng loại vịt bầu có cân nặng trung bình 1,5-2kg ở Tiền Giang, giá mua 60.000-65.000 đồng một kg. "Không phải cứ canh cân nặng của vịt để lựa mua, mà phải biết vịt đó nuôi ở vùng nào, trại nào, người nuôi cho ăn thức ăn gì. Điều này quyết định đến chất lượng thịt của vịt khi vịt nướng ăn ở đâu nướng", anh Hùng cho biết. Ngoài ra, anh khuyên người muốn kinh doanh nên mở tiệm ở gần chợ, hoặc khu vực đông dân cư. Nếu khu vực đó có nhiều người dân gốc Bắc thì càng tốt, vì họ đã quen với hương vị nướng này. Ngoài ra, để tăng thu nhập, chị Thảo còn mở thêm dịch vụ nướng vịt thuê.

Trước tiên vịt được làm sạch, sau đó để ráo, rồi cho lá móc mật vào bụng vịt, ướp hành, tỏi, tiêu, mật ong…dùng chỉ khâu kín lại và được cố định bằng thanh cây xiên qua. Lúc ấy, hương vị của lá móc mật thấm đều từ trong ra ngoài, tạo mùi hương hấp dẫn. Anh Hùng thường chuộng loại vịt bầu có cân nặng trung bình 1,5 - 2kg ở Tiền Giang, giá mua 60.000 - 65.000 đồng/kg. Ngoài ra, anh khuyên người muốn kinh doanh nên mở tiệm ở gần chợ, khu vực đông dân cư. Ở quán này có khá nhiều món, bạn có thể gọi vịt nướng, vịt luộc, tiết canh, canh măng tiết, miến vịt hoặc có thể gọi riêng đầu cổ cánh, chân nướng…tuy nhiên ở đây VKC thấy món nướng và tiết canh là ngon hơn cả.

Nhà hàng Hương Cảng (39A Trần Thái Tông- đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài cũ) sẽ mang đến cho bạn những món ăn Hồng Kông đích thực, mà đặc biệt nhất là các món liên quan tới vịt. Lộc Vịt được rất nhiều thực khách chọn lựa bởi hương vị của những món ăn từ vịt được chế biến rất cẩn thận, sạch sẽ và an toàn thực phẩm. Hà Nội những ngày giữa tháng 3 vẫn còn lất phất mưa lạnh.

Mặc dù mọi người đang dần sợ ăn tiết canh do lo sợ an toàn thực phẩm, song vẫn có không ít thực khách thưởng thức món tiết canh đặc trưng tại đây, đảm bảo ngon miệng và sạch sẽ. Vịt nướng là món tủ của quán và cũng là món nhiều thực khách chọn đầu tiên. Như đã cảm nhận ở trên, món vịt nướng ở đây được coi là món tủ của quán và cũng là món được nhiều thực khách thưởng thức thường xuyên. Vịt nướng song ăn không ngấy và nhiều khách hàng chia sẻ họ có thể ăn 3-4 lần/tuần. Đây cũng là món mà trẻ em và người già đều ăn được và rất thích ăn ở quán. Món vịt luộc ăn ngọt thị với nước chấm thơm ngon và gỏi. Vịt luộc cũng là món được nhiều người lựa chọn, vịt luộc ở đây ăn mềm, ngọt với nước chấm có hương vị riêng. Món vịt xào cay tuy không ngon bẳng vịt nướng song nếu đã ăn nhiều vịt nướng rồi thì đây là món có thể thay thế. Cuối cùng khi đã thưởng thức các món nướng, xào, … rồi bây giờ chúng ta sẽ được thưởng thức món đặc trưng hương vị Hà Nội. Cho lá lốt ra dĩa.

Anh Hùng, chủ tiệm kiêm luôn nhiệm vụ nướng vịt cho hay, chỉ cần có khoảng 30-50 triệu đồng là có thể mở được quán với diện tích chừng 7-8m2. Đặc thù của quán vịt nướng là dòng tiền xoay vòng nhanh, chỉ sau một đêm chủ quán có thể thu lại được một phần vốn để bù đắp vào việc trả tiền nguyên liệu. Nếu lượng khách đến mua đông và đều đặn chỉ trong vòng 2-3 tháng là có thể lấy lại vốn. Trong khoảng 4 tiếng đồng hồ buổi chiều, anh Hùng thường nướng và bán được 30-40 con, với giá 180.000 đồng cho một con cân nặng trên 1,5kg. Doanh thu kiếm được trên 5 triệu đồng, sau khi trừ chi phí mỗi ngày anh cũng lãi 1-1,5 triệu đồng. Đó chính là món lẩu vịt om sấu.